• youtube
  • facebook

Đến Vĩnh Phúc mà chưa được thưởng thức bánh tráng ở ngôi làng nổi tiếng này thì quả là một điều đáng tiếc

Bánh tráng làng Bảo Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) nay đã trở thành một món ăn được người dân các tỉnh, thành phố trên cả nước ưa chuộng, nhờ hương vị đặc biệt, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Theo các cụ cao niên trong làng, không rõ từ bao giờ, nghề làm bánh tráng xuất hiện, những thế hệ đi trước truyền cho thế hệ đi sau, vì vậy ai cũng tâm niệm có làm tốt việc truyền nghề mới không sợ nghề truyền thống bị mai một. Ngoài cung cấp bánh tráng cho thị trường trong tỉnh, bánh tráng Bảo Đức còn tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành trong cả nước như: Nha Trang, Bình Định... và xuất hiện trong một số nhà hàng sang trọng.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn xã Đạo Đức hiện có khoảng hơn 100 hộ làm nghề sản xuất bánh tráng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, trong đó chủ yếu tập trung ở làng Bảo Đức. Ngoài việc giữ lại các hương vị và cách làm truyền thống, nhiều hộ trên địa bàn chú trọng đến chất lượng, đa dạng về sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Đức, làng Bảo Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) mỗi tháng xuất bán khoảng 3.000 xấp bánh tráng cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Ảnh: Kim Ly

Gia đình anh Nguyễn Văn Đức, làng Bảo Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) mỗi tháng xuất bán khoảng 3.000 xấp bánh tráng cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Ảnh: Kim Ly

Để chiếc bánh tráng Bảo Đức có được thương hiệu như ngày hôm nay, hơn 100 hộ làm bánh ở đây một mặt vừa phải gìn giữ những kinh nghiệm quý báu của ông cha, một mặt chịu khó học hỏi, tiếp thu những công nghệ làm bánh tráng hiện đại.

Đó là sự tinh tế trong việc lựa chọn loại bột mì phù hợp, sự chuẩn mực trong việc pha chế bột với các nguyên liệu để chiếc bánh có độ dai, dẻo và khéo léo trong các công đoạn tráng, xếp cho những chiếc bánh trở nên phẳng rồi mới được đóng gói đem bán đến tay người tiêu dùng.

Được biết, nguyên liệu chính để làm bánh tráng là bột mì, nước, muối..., tùy mỗi lò tráng bánh mà chủ nhân có thể gia giảm, pha bột và nêm vào một lượng muối thích hợp để chế biến ra một loại bánh tráng vị vừa ăn và có độ dẻo.

Quy trình làm bánh tráng cũng rất đơn giản, sau khi được pha chế ở dạng sệt, nguyên liệu sẽ được người thợ làm bánh vo tròn bằng tay sau đó ép nắm lên tấm thép được đun nóng. Hơi nóng sẽ làm cho phần nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với tấm thép dính lại, phần bột còn lại sẽ được bứt lên bằng tay, khoảng 10 giây sau, sản phẩm chín, người làm bánh sẽ bóc lá bánh ra khỏi tấm thép để xếp lại thành từng xấp riêng.

Bánh tráng ở Bảo Đức được được chia làm 2 loại là bánh tráng tươi và bánh tráng khô. Với bánh tráng tươi, người dân thường sử dụng để phối thêm các nguyên liệu như dừa tươi nạo nhỏ, vừng rang và kẹo mạch nha để làm thành món ăn bò bía dân dã. Còn với bánh tráng khô thường được người dân dùng để gói nem, làm gỏi cuốn; đây cũng chính là loại bánh được xuất bán nhiều nhất.

Không thể phủ nhận, từ nghề sản xuất bánh tráng, làng quê nghèo ngày nào đã có những đổi thay đáng kể, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, xuất hiện không ít triệu phú đi lên từ nghề.

Cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình ông Nguyễn Văn Luận là một trong những hộ sản xuất, thu mua bánh tráng lớn nhất làng. Gia đình ông Luận đang là đầu mối tiêu thụ, thu mua cho 10 cơ sở sản xuất bánh tráng trong làng. Tại xưởng sản xuất của gia đình ông, bánh tráng sau khi thu mua về sẽ được phân loại và đóng bao bì kích cỡ theo yêu cầu của khách hàng.

Ông Luận chia sẻ, vào ngày thường, cơ sở của gia đình ông xuất bán khoảng 10 - 15 tấn bánh tráng, nhưng vào mỗi dịp Tết đến, năng suất có thể tăng lên trên 20 tấn bánh/ngày, xuất bán cho thị trường các tỉnh, thành phố trong miền Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đồng Tháp... đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức Nguyễn Văn Khoảng cho biết: Nghề làm bánh tráng xuất hiện ở Bảo Đức từ rất lâu và đã trở thành nghề làm giàu của bà con nhân dân nơi đây. Có không ít con em địa phương đã rời quê hương, vào lập nghiệp ở khắp các tỉnh, thành phố phía Nam và giàu lên nhờ nghề làm bánh tráng.

Riêng tại làng Bảo Đức hôm nay, những ông chủ lớn cũng phân phối sản phẩm bánh tráng đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước và được người tiêu dùng đón nhận. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cạnh tranh của cơ chế thị trường nhưng cho tới nay, những chiếc bánh ở Bảo Đức vẫn được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích nhờ hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được.

Có thể nói, mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại bánh tráng được làm theo phương thức công nghiệp, mẫu mã bắt mắt và đa dạng, nhưng bánh tráng Bảo Đức vẫn mang trong mình những đặc trưng riêng biệt bởi chất chứa trong đó không chỉ bí quyết mà nó còn là giá trị văn hóa, ẩm thực, được làm từ bàn tay tảo tần của người dân Bảo Đức. Đó cũng chính là lý do để làng nghề bánh tráng Bảo Đức tồn tại và phát triển trong suốt những năm qua.

create

Ngọc Lan / baovinhphuc.com.vn