• youtube
  • facebook

Rủ nhau lên Vĩnh Phúc thưởng thức món ăn dân dã xua tan đi mùa đông lạnh giá

Cháo se, bánh hòn có lẽ chỉ có ở Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Chọn loại gạo ngon, vo nước thật sạch rồi xay bột và lọc ngay, không ngâm nước lâu hoặc pha thêm hàn the. Bột được chia làm 2 phần: một phần đem thổi xôi chín, một phần để sống, nhào với nhau rồi cho vào cối đá lèn cật lực, đến lúc không dính tay mới đem se cháo hoặc nặn bánh. Nước nhào bột là nước hứng giữa trời, đựng trong chum lưu niên, có nắp đạy, trong vắt.

Ảnh minh họa (Nguồn: huongcanh.wordpress.com)

Ảnh minh họa (Nguồn: huongcanh.wordpress.com)

Bột se nấu cháo không nhọn hai đầu mà phải tròn đều, dài như sợi bún. Nấu Cháo se phải chọn loại thịt sao cho khi ăn phải vừa ngọt, vừa béo và không ngấy. 

Ảnh minh họa (Nguồn: emdep.vn)

Ảnh minh họa (Nguồn: emdep.vn)

Nhân bánh hòn chủ yếu là hành băm nhỏ với mỡ, thêm chút mộc nhĩ. Hành phải kén hành hoa, thứ nhỏ dảnh. Mỡ không phải là mỡ phần béo ngậy mà là mỡ cơm sôi, có lẫn thịt mới ngon.

Ảnh minh họa (Nguồn: emdep.vn)

Ảnh minh họa (Nguồn: emdep.vn)

Thông thường khi ăn thì chiếc bánh cắn đôi, nhúng vào bát cháo cho nước cháo ngấm vào mảnh bánh, ăn mới ngon. Nếu thích chấm thì pha nước chấm cũng phải là: Có mắm mà không được mặn, có dấm mà không được gắt, có đường mà không được lợ, có tỏi mà không được hôi, nhiều ớt mà không được cay. Ăn thứ bánh có bột nhuyễn mà không nhão, dẻo mà lại dai, không cứng, không thô ráp, ăn với thứ nước chấm này, người thưởng thức nhớ đời.

create

PV / vinhphuc.tourism.vn