• youtube
  • facebook

Xôi cá rô Nam Định - thứ quà dân dã luôn khiến những người con xa quê khắc khoải nhớ về

Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nổi tiếng xa gần của đất Nam Định

Không chỉ nổi tiếng là đất học, Nam Định còn nức tiếng gần xa bởi sở hữu những món ngon khó cưỡng. Một trong số đó là xôi cá rô - thứ quà sáng dân dã nhưng luôn khiến những người con xa quê khắc khoải nhớ về.

Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp - những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe mạnh và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.

Cá rô rất khỏe, vây sắc, nếu không cẩn thận dễ bị vây cá đâm vào tay. Ảnh:Lai Buu

Cá rô rất khỏe, vây sắc, nếu không cẩn thận dễ bị vây cá đâm vào tay. Ảnh:Lai Buu

Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Gạo nấu xôi thường phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định. Người ta phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ. Để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi, người nấu phải đun hai lửa nhỏ và đều. Khi xôi chín, hạt xôi tròn mẩy lan toả mùi thơm ngậy, lúc này bí quyết để tăng độ bóng đẹp cho xôi là tưới một ít mỡ lên bề mặt và trộn đều.

Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá. Kinh nghiệm của người dân địa phương là thường lấy dao đập vào đầu hoặc ném mạnh xuống đất để làm chết cá sau đó mới đánh vảy. Vảy cá rô đồng rất cứng, ráp nên khi làm phải chú ý đánh vảy rất kỹ. Con cá sau khi đánh vảy, làm sạch ruột được thả vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín tới.

Thưởng thức xôi cá rô ngay lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai thơm của thịt cá. Ảnh: Hoàng Gia

Thưởng thức xôi cá rô ngay lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai thơm của thịt cá. Ảnh: Hoàng Gia

Cá chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cùng với trứng cá vàng ươm, rút hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên miếng không bị vỡ, nát. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, nước gừng, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm gia vị rồi cho cá vào chảo mỡ nóng già để chiên vàng. Sau đó, vớt cá ra đổ đều lên mặt xôi, đảo đều cho cá và xôi quyện vào nhau.

Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Mùa đông rét mướt được thưởng thức bát xôi cá rô đồng vừa lành dạ, vừa no lâu lại bổ dưỡng thì không gì bằng.

create

Kiều Như / namdinh.gov.vn

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ngon mùa này đang khiến cánh chị em ‘phát cuồng‘

timer01/03/2019

Từ một món ăn dân dã vùng Tây Bắc, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đã trở thành món ăn vặt thần thánh, gây nghiện cho rất nhiều tín đồ của chua ở mọi miền.

Khám phá những món ăn “dị” nhất xứ Mường

Khám phá những món ăn “dị” nhất xứ Mường

timer28/02/2019

Người Mường ở Hoà Bình có những món ăn mà khi mới thưởng thức người ăn sẽ cảm thấy cảm giác rất lạ, được nếm trải đủ các loại cảm giác từ ghê sợ đến ngon miệng.

Điểm danh đặc sản Tuyên Quang từng làm say lòng bao người

Điểm danh đặc sản Tuyên Quang từng làm say lòng bao người

timer19/12/2018

Nhắc tới Tuyên Quang mọi người thường nhớ ngay tới câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” nổi tiếng. Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng nhờ “gái đẹp”, phong cảnh núi non hùng vĩ mà còn khiến nhiều người say lòng bởi những món ăn ngon, đặc sản ở nơi này.

Đến Vĩnh Phúc mà chưa được thưởng thức bánh tráng ở ngôi làng nổi tiếng này thì quả là một điều đáng tiếc

Đến Vĩnh Phúc mà chưa được thưởng thức bánh tráng ở ngôi làng nổi tiếng này thì quả là một điều đáng tiếc

timer14/12/2018

Bánh tráng làng Bảo Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) nay đã trở thành một món ăn được người dân các tỉnh, thành phố trên cả nước ưa chuộng, nhờ hương vị đặc biệt, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc Việt Nam.