• youtube
  • facebook

Tây Thiên - Điểm du xuân, cầu an đầu năm không thể bỏ qua ở Vĩnh Phúc

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là quần thể di tích đậm đặc tín ngưỡng thờ Mẫu với nhiều ngôi chùa cổ, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách khắp nơi về chiêm bái, cầu an mỗi dịp đầu năm.

Tây Thiên là nơi thờ phụng Quốc Mẫu lăng Thị Tiêu – Chính Vương phi của vua Hùng Chiêu Vương thứ VII. Nơi đây là một hệ thống các di tích dày đặc: Đền Mẫu Sinh, đền Mẫu Hoá, đền Thỏng, đền Thượng và trải rộng trên các địa bàn thuộc sơn hệ Tam Đảo.

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, ảnh: FB Than Ngọc Quang

 Tây Thiên không chỉ là một quần thể di tích đậm đặc tín ngưỡng thờ Mẫu mà nơi đây còn là một vùng thắng cảnh với nhiều cổ đại danh lam, nhiều ngôi chùa cổ có từ thế kỷ 13- 14, minh chứng một thời kỳ huy hoàng, cực thịnh của Phật giáo Việt Nam tại vùng đất này.

Năm 2015, khu di tích, danh thắng Tây Thiên – Tam Đảo được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.  Đây là một vinh dự lớn lao, cũng đồng thời là trọng trách mà cả nước gửi gắm cho toàn Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc nhằm tôn tạo, gìn giữ và phát huy di sản quý giá mà ông cha để lại.

Cổng vào khu danh thắng Tây Thiên, ảnh: FB Thuy Phung

Đền Thỏng (Đền Trình) là nơi những du khách hành hương phải vào trình báo trước khi đăng sơn lên Đền Thượng nơi thờ chính của Quốc Mẫu Tây Thiên.

Trước đền có hai cây Đa cổ thụ không rõ năm tuổi. Đền Thỏng hiện nay khang trang bề thế với quy mô gồm hai tòa, năm gian đại bái và ba gian hậu cung nối liền nhau theo hình chữ Đinh được phục dựng trên nền cũ năm 1998.'

Cây đa cổ thụ trước cổng đền Thõng, ảnh: Chất Lầy Studio

Qua đền Thỏng là tới đền Cậu, đền Cô. Cảnh sắc nơi đây thanh nhã, khoáng đãng và yên bình với thảm thực vật phong phú cùng khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ.

 Dòng suối Giải Oan cùng giếng nước cổ sát chân đền tăng thêm vẻ tịch mịch và thanh tĩnh cho không gian nơi đây. Rất nhiều khách hành hương từng đến đền Cô đã thừa nhận rằng “suối và giếng này rất thiêng”. Nếu ai lấy nước từ đó dâng lên cùng lễ vật rồi uống sẽ thấy trong lòng thư thái, thanh thản và tịnh tâm đến lạ lùng.

Đền cô Bé

Đền cô Bé

Đền Cô Bé, ảnh: captreo tay thien.vn

Đền Thượng, nằm trên sườn núi Thạch Bàn của dãy núi Tam Đảo. Trong quần thể Khu di tích danh thắng Tây Thiên. Đền Thượng được coi là nơi ở của Quốc Mẫu Tây Thiên, là nơi thờ chính của bà với thần hiệu “ Tam Đảo sơn Trụ Quốc Mẫu”.

Chùa Thượng Tây Thiên, ảnh: cap treo tay thien

Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, nhất là ngày thứ 7, chủ nhật, lượng người tới Khu danh thắng Tây Thiên tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải.

Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng đã tăng cường hệ thống cáp treo bổ sung thêm 10 cabin, nâng tổng số lên 60 cabin hoạt động; nâng tốc độ di chuyển của cáp treo từ 4m/s lên 6m/s và tăng cường hệ thống xe điện từ cổng Tam Quan đến Đền Thõng.

Năm nay, lễ hội Tây Thiên được tổ chức từ ngày 31/3 đến 2/4/2018 (tức từ 15 đến 17/2/2018 âm lịch). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã hoàn tất. Tất cả các công đoạn chuẩn bị lễ vật, cơ sở vật chất cho lễ rước kiệu và công tác đảm bảo ANTT, ATVSTP… đều được Ban tổ chức (BTC) lễ hội phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BTC, sẵn sàng cho lễ hội diễn ra sắp tới.

Cùng ngắm thêm những bức ảnh của Tây Thiên trong những ngày đầu năm Mậu Tuất 2018:

Đền Cô Chín, ảnh: captreotaythien.vn

Cổng vào Đền Trình, ảnh: FB Than Ngoc Quang

Đền cô Chín những ngày đầu năm Mậu Tuất, ảnh: FB Than Ngoc Quang

Đường vào trước cổng Đền Trình

Trước cửa đền Trình

Nhiều gia đình còn cho cả con nhỏ đến Tây Thiên tham quan, chiêm bái, cầu an, ảnh: Chất lầy Studio

Lễ hội năm nay, Tây Thiên trang trí rất nhiều đèn lồng và hoa ở các lối đi, rất đẹp mắt, ảnh: FBThuy Phung

create

Ngọc Giang (T/h) / Tin Nhanh Online