• youtube
  • facebook

Chỉ sau một lần đặt chân, tiểu thư Hà thành đã bị đất và người Vĩnh Phúc “đốn gục”, muốn được về làm dâu ngay ở chốn nước non tiên cảnh này

Các bạn ạ! Sẽ chẳng có một suy nghĩ hay một phán đoán nào là đúng về những con người chưa từng gặp, nơi ta chưa từng đi, một món chưa từng ăn khi chúng ta không trực tiếp trải nghiệm. Và điều đó đang thực sự đúng với tôi.

Trước đây, khi chưa yêu anh ấy tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ bước chân về mảnh đất Vĩnh Phúc. Vì trong suy nghĩ của tôi đó là nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, là nơi chỉ có rừng thiêng nước độc, người dân quê mùa lam lũ, vất vả,...Ôi, trong tôi chỉ toàn thấy những thứ xấu xa, kinh hãi. Quả thực, cứ nghĩ đến tôi đã thấy rùng mình, sợ hãi.

Thế nhưng, đúng là “ghét của nào trời trao của ấy”, trời xui khiến sao mà tôi lại gặp và yêu anh – một người con trai Vĩnh Phúc “chính hiệu”. Tôi đã bị anh “hạ gục” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chàng trai Vĩnh Phúc khiến tôi "đổ gục" ngay từ cái nhìn đầu tiên, ảnh minh họa (nguồn: Gia đình Việt Nam)

Trong thời gian yêu nhau, tôi được nghe anh kể về gia đình thân yêu, bố mẹ làm nông nhưng lại rất hiện đại.

Anh kể tôi nghe về Tam Đảo mát mẻ, đẹp đẽ, khu danh thắng Tây Thiên, đền Cô, đền Cậu, và Thiền viện Trúc Lâm, làng hoa Mê Linh, hồ Đại Lải.

Và anh cũng kể tôi nghe về món ăn cá thính vừa ngon, vừa dân dã hay món Đất độc, lạ hoặc món tép dầu, chè kho mang đậm hương vị riêng của làng quê Vĩnh Phúc.

Cho đến khi thực tế trải nghiệm trong lần đầu ra mắt ấy, tôi thực sự ngỡ ngàng vì tất cả ngoài sức tưởng tượng của tôi, mọi thứ còn đẹp hơn nhiều so với lời anh kể.

1. Ấn tượng sâu sắc trong tôi là con người Vĩnh Phúc chân chất, thật thà, tình cảm

Lần đầu về ra mắt nhà người yêu, tôi cứ ngỡ bố mẹ anh quê mùa, lam lũ và sẽ nhiêu khê, khó tính. Nhưng tôi đã thực sự nhầm các bạn ạ. Bởi hình ảnh mẹ đôn hậu, thật thà, chăm sóc cho chúng tôi từng ly từng tý, lo lắng cho chúng tôi đi đường xa có mệt.

Rồi khi cùng ngồi ăn chung bữa cơm, cùng sống trong ngôi nhà đầy ắp tiếng cười ấy, tôi cảm nhận được tình yêu thương hai bác dành cho anh mà chính tôi cũng đã từng ao ước.

Mâm cơm mẹ anh nấu đơn giản nhưng rất ngon, ảnh minh họa (nguồn: 24h.com.vn)

Mâm cơm mẹ anh nấu đơn giản nhưng rất ngon, ảnh minh họa (nguồn: 24h.com.vn)

Sống ở chốn phồn hoa đô thị, nhưng ba mẹ tôi chỉ bận bịu với công việc, kiếm thật nhiều tiền, cách yêu thương của bố mẹ dành cho tôi cũng khác.

Không phải chỉ là sự quan tâm mà mẹ anh cũng là một người phụ nữ khéo léo, tâm lý. Chỉ hai ngày cuối tuần thôi, nhưng tôi được ăn đủ các món, không sang trọng như ở các nhà hàng nhưng được trình bày đẹp và rất ngon. Tôi ngưỡng mộ lắm.

Người yêu tôi tâm sự lúc nào cũng chỉ thích về bên mẹ để được ăn cơm mẹ nấu thôi. Và đến tôi bây giờ cũng có suy nghĩ ấy.

Tôi ngưỡng mộ, thích thú và thực sự thấy hạnh phúc khi được ở đây khi con người sống với nhau rất chân thành, mộc mạc, tự nhiên và tràn đầy tình yêu thương.

Tôi ấn tượng và tôi yêu điều đó.

2. Tôi ngỡ ngàng bởi về với Vĩnh Phúc giống như đang lạc vào một chốn nước non tiên cảnh

Khi được nghe anh kể, tôi chỉ kịp hình dung đó là một Tam Đảo đẹp nên thơ, một hồ Đại Lải thơ mộng, một Tây Thiên ngập hương khói của những người đến chiêm bái, cầu an. Thế nhưng, trải nghiệm thực tế tôi quá bất ngờ.

Tam Đảo đẹp như tranh vẽ, ảnh:Zing.vn

Tam Đảo đẹp như tranh vẽ, ảnh:Zing.vn

Mọi cảnh sắc của Vĩnh Phúc đẹp đến mê hồn. Đó là Tam Đảo lãng đãng trong mây, hoang sơ mà hùng vĩ, hồ Đại Lải xanh ngát, bạt ngàn và trong trẻo. Tây Thiên cũng đẹp đến vô chừng. Thật sự không biết diễn tả như thế nào cho hết được cảm xúc của tôi khi đến Tây Thiên dịp đầu năm này.

Hồ Đại Lải mênh mông, trong xanh, bát ngát, ảnh: Vietnamtourism.com

Hồ Đại Lải mênh mông, trong xanh, bát ngát, ảnh: Vietnamtourism.com

Danh thắng Tây Thiên đẹp đến mê hồn, ảnh: Captreotaythien.vn

Danh thắng Tây Thiên đẹp đến mê hồn, ảnh: Captreotaythien.vn

3. Tôi bất ngờ và choáng ngợp trước những món ăn kỳ lạ, có 1 – 0 – 2 và ngon đến mức mới chỉ nghe đến tên đã thèm rỏ dãi.

Cá thính Lập Thạch, tép dầu Đầm Vạc, chè kho Tứ Yên và món Đất kỳ lạ ...Tất cả khiến tôi choáng ngợp và khi ăn rồi thì hương vị thật sự khó có thể nào quên được.

Khi ăn món cá thính, bạn sẽ cảm nhận được sự tan chảy trong vị béo ngậy, dịu ngọt quyện nơi đầu lưỡi và đắm chìm trong mùi thơm của hạt thính.

Cá thính thơm ngon, đậm vị, ảnh: Dân Việt

Cá thính thơm ngon, đậm vị, ảnh: Dân Việt

Màu vàng ươm thơm nức của hạt thính, màu hồng hồng của miếng cá chua chua ăn cùng với rau sống tươi mát quả là điều khó có thể quên với ai đã một lần thưởng thức.

Món chè kho không phải duy nhất chỉ có ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên không ở đâu món chè kho mang ý nghĩa nhân văn lịch sử như nơi đây.

Chè kho nổi tiếng xã Tứ Yên, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, ảnh: Zing.vn

Chè kho nổi tiếng xã Tứ Yên, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, ảnh: Zing.vn

Vị chè kho ngọt quoánh, thơm thảo đượm tấm chân tình của những con người mến khách, đằm thắm, chân quê.

Tép dầu Đầm Vạc đã trở thành món ăn khoái khẩu, đặc sản tạo nên thương hiệu cho vùng Vĩnh Phúc. Ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi và chỉ muốn quay lại nơi đây thêm nhiều lần nữa.

Tép dầu Đầm Vạc, ảnh: Dân Việt

Tép dầu Đầm Vạc, ảnh: Dân Việt

Kỳ lạ nhất đối với tôi, đó là bánh Đất. Loại đất mà người dân dùng để ăn không phải đất bình thường trồng trọt cây cối ở vườn mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng Lập Thạch.

Trước đây, đất ngói có thể tìm thấy trên nhiều ngọn núi, nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít. Muốn lấy được đất ngói phải đào hố sâu 3-7m, đến khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

Bánh Đất có vị rất lạ, có 1 - 0 -2 ở Vĩnh Phúc, ảnh: Vietnamnet.vn

Bánh Đất có vị rất lạ, có 1 - 0 -2 ở Vĩnh Phúc, ảnh: Vietnamnet.vn

Ngói có hai màu có thể dùng để ăn là màu trắng sữa như bánh khảo và màu xanh như chè lam.

Theo kinh nghiệm, người khỏe răng có thể ăn được ngói màu xanh lam, người già chỉ ăn ngói màu trắng sữa. Ngói xanh ăn sẽ ngậy hơn nhưng cứng. Đất được khai thác về còn nhiều tạp đất, sạn nên cần phải gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.

Vậy đấy, đơn giản, mộc mạc vậy thôi nhưng Vĩnh Phúc trong tôi là cả một bầu trời thương nhớ. Điều đó khiến tôi nôn nóng sớm được về làm dâu quê hương Vĩnh Phúc, để tôi được tự hào vì nơi đây có quá nhiều thứ độc đáo, kỳ lạ mà không đâu có được.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online