• youtube
  • facebook

Dã quỳ, loài hoa nhuộm vàng tuổi thơ của những đứa trẻ Tây Nguyên

Tuổi thơ của những đứa trẻ gắn liền với những mùa hoa dã quỳ vàng ươm đất trời và vàng ươm lòng người Tây Nguyên. Đến nỗi lúc đi xa dã quỳ như sợi nhớ rưng rưng, gọi họ trở về một vùng cao nguyên hanh hao nắng gió nhưng đẫm nghĩa tình.

Những người con đến từ Tây Nguyên như: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng thường kể với giọng điệu hào hứng và hãnh diện về loài hoa vàng ươm đất trời quê mình: hoa dã quỳ. Mặc dù chỉ là một loại hoa hoang dã, không ai trưng trong nhà, không ai mang tặng cho nhau và cũng không ai mang về phố bao giờ. Thế mà dã quỳ trở thành kỉ niệm, nhuộm vàng cả kí ức của những người con Tây Nguyên.

Dã quỳ nhuộm vàng cả kí ức của những người con Tây Nguyên- ảnh Người lao động

Dã qùy còn có tên gọi khác là cúc qùy, sơn quỳ, quỳ dại và là một chi thuộc học Cúc có nguồn gốc từ Mexico. Gọi là dã quỳ bởi loài hoa này báo hiệu một mùa mưa đã qua và những ngày nắng đẹp đã đến, đúng như tác giả Hoa Nhã My đã viết: “Mùa khô tới bởi sắc vàng/Cao nguyên đẹp bởi miên man dã quỳ”.

Mùa khô tới bởi sắc vàng/Cao nguyên đẹp bởi miên man dã quỳ- ảnh Phương Huệ

Tuy không sang trọng như hoa hồng, quý phái như hoa ly… nhưng dã quỳ lại có một hoang dại, đầy sức sống và rất rực rỡ. Mùa đông Tây nguyên với khí lạnh núi rừng dường như ấm áp hơn bởi sắc hoa vàng quyến rũ ấy. Bạn có thể thấy sắc hoa ở bất cứ đâu, từ trong lòng phố nhỏ, bên vệ đường, vây quanh những ngôi nhà nhỏ, những hàng rào xinh xinh, hay phủ vàng cả một triền đồi thương nhớ…

Dã quỳ nhuộm vàng cả một vùng trời- ảnh Viettralvel

Vào mùa dã quỳ, trên các con đường dài đằng đẵng, cả vùng cao nguyên chìm trong những thảm hoa vàng rực rỡ. Hoa mọc khắp đường đi lối lại, bên bờ rào ven đường, trải dài trên các thung lũng, gốc cây… Những cánh hoa mộc mạc, thanh khiết và rực rỡ như tâm hồn người dân phố núi. Màu của hoa dã quỳ như gom hết màu nắng trong năm để khoe sắc, làm núi rừng bừng sáng.

Những cánh hoa mộc mạc, thanh khiết và rực rỡ

Vào buổi sáng, sắc hoa vàng rực rỡ trong làn sương sớm lãng đãng, hư ảo. Tới gần trưa, dã quỳ bung nở làm bừng sáng núi rừng và khi chiều đến, nắng vàng nhạt hiu hắt càng làm cho sắc hoa đẹp đẽ và lung linh.

Dã quỳ nở rực trên những con đường- ảnh VNtour

Hoa theo chân người ra chợ bắt đầu ngày mới. Hoa theo chân người lên nương, rẫy hái chè, trỉa bắp. Hoa theo chân trẻ nhỏ đến trường. Hoa rung rinh trong chiếc gùi của cô sơn nữ. Hoa múa xoang cùng làng bản bên bếp lửa. Hoa minh chứng cho tình yêu đôi lứa. Hoa thành chiếc vòng nguyệt quế đội đầu cho trẻ con chơi trò cô dâu chú rể. Hoa để lũ trẻ chơi, để in xuống đất làm gạch bông khi chơi đồ hàng, nô đùa trong xóm, dùng hoa dã quỳ để tặng nhau. Lá dã quỳ để nấu nước cho bọn trẻ tắm để tránh ghẻ lở. Chỉ cần một nồi dã quỳ đậm đặc là bao mụn nhọt tan biến mất… Hoa dã qùy là cuộc sống, là tâm hồn của con người Tây Nguyên!

Hoa dã quỳ gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ Tây Nguyên- ảnh VNtour

Dã quỳ loài hoa của nắng, sống giữa đại ngàn, hé nụ chẳng ai biết, khai mầm chẳng ai hay, khi cánh hoa tàn lại trở về ẩn mình trong lòng đất, âm thầm chờ mùa xuân để bật mầm, để khao khát cháy bùng như ngọn lửa cao nguyên vào tháng 10, 11 hàng năm.

Những cánh hoa mộc mạc, thanh khiết và rực rỡ như tâm hồn người dân phố núi, màu của hoa dã quỳ như gom hết màu nắng trong năm để khoe sắc một lần. Hoa nở ra, in trên nền một khoảng không xanh thắm, vời vợi.

Hoa nở ra, in trên nền một khoảng không xanh thắm, vời vợi.- ảnh kenh14

Nhiều khi ngẫm nghĩ, tôi thấy lạ. Dã quỳ, không ai trồng, không ai chăm sóc mà hoa cứ vươn lên, xôn xao và mãnh liệt vô chừng. Và có lẽ chỉ khi chìm trong khoảng không gian mênh mông không ràng buộc ấy dã quỳ mới thể hiện hết cái đẹp hoang dã, phóng khoáng của mình: “Hoa lả lướt cùng cao nguyên gió/Mùa nỗi niềm mây trắng bay đi” (Hoa chờ em – Phạm Quốc Ca).

Dã quỳ, không ai trồng, không ai chăm mà cứ vươn lên- ảnh VNtour

Năm nay, mùa hoa dã quỳ lại tới, tim tôi lại rạo rực. Tôi thoảng ngửi thấy mùi hương hăng hắc, ngai ngái của dã quỳ đang lan toả giữa núi đồi Tây Nguyên. Đó là mùi hương nếu lỡ quen rồi sẽ nhớ mãi không quên. Là mùi hương của sức sống mãnh liệt, mùi hương của tình yêu. Và như một lời hẹn ước với cố nhân, mùa dã quỳ năm nay tôi lại đến với Tây Nguyên để được đắm chìm trong tình yêu và để được in dấu chân trên những đồi hoa dã quỳ đang bung nở.

Một mùa dã quỳ nữa lại về, bạn có hẹn với Tây Nguyên? - Ảnh Phương Huệ

Nhớ quá rồi! Phải xách ba lô và đi thôi, mùa hoa dã quỳ đang xôn xao mời gọi …