• youtube
  • facebook

Hạt trưởng kiểm lâm bị bắt, Chi cục trưởng vội trả gỗ...không giấy tờ

Chi cục Trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk mới đây đã giao nộp 8m3 gỗ không có giấy phép hợp pháp liên quan đến đường dây buôn lậu gỗ của Phượng 'râu'.

Một loạt kiểm lâm 'nhúng chàm' vụ trùm gỗ lậu Phượng 'râu' bị bắtBắt khẩn cấp Hạt trưởng kiểm lâm nhận trăm triệu đồng của Phượng 'râu'Thông tin bất ngờ vụ bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' ở Đắk Lắk

Ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk vừa xác nhận với VietNamNet, đã giao nộp cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Nông 8m3 gỗ không có giấy tờ.

Theo ông Y Sy, đây làa số gỗ do ông Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm (HKL) huyện Cư M’gar vừa bị bắt khẩn cấp do liên quan đến trùm gỗ Phượng “râu”) mua giúp gia đình.

Ông Y Sy thông tin, do gia đình có nhu cầu dựng một căn nhà gỗ nên vợ ông đã hỏi lãnh đạo một số HKL trên địa bàn nhờ mua gỗ. Vào tháng Tư năm nay, ông Khang (lúc đó là Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn) đã nhận lời mua giúp.

Ông Khang sau đó đã chở đến nhà ông Y Sy 8 cột gỗ cà chít (nhóm 3), có đường kính 30-40cm, tổng khối lượng 8m3, có dấu búa kiểm lâm. 

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã giao nộp 8m3 gỗ không có giấy tờ cho cơ quan điều tra sau khi ông Khang bị bắt

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã giao nộp 8m3 gỗ không có giấy tờ cho cơ quan điều tra sau khi ông Khang bị bắt

“Tôi có hỏi vợ về giấy tờ việc mua bán. nhưng được nghe là Khang bảo chở gỗ về trước, giấy tờ làm sau. Tôi nghĩ gỗ có dấu búa, mua thanh lý thì có giấy tờ hợp pháp. Sau một thời gian dài, vợ tôi có nhắc Khang 2-3 lần về việc làm giấy tờ, chứ để lâu không yên tâm” – ông Y Sy cho hay. 

Cũng theo ông Y Sy, thứ bảy vừa rồi, cơ quan điều tra có xuống nhà ông làm việc.

"Số gỗ không có giấy tờ hợp pháp này, gia đình tự nguyện tạm thời để cơ quan điều tra thu giữ. Sau này, nếu số gỗ trên hợp pháp thì cơ quan chức năng trả lại cho mình” - lời  ông Y Sy.

Về giá trị số gỗ, ông Y Sy nói không biết, bởi do vợ trực tiếp hỏi mua từ ông Khang.

"Khang nói với vợ tôi "em có chỗ mua gỗ cho chị". Chủ yếu vợ tôi đứng ra giao dịch, tôi bận việc cơ quan nên không quan tâm lắm chuyện đó” - ông Y Sy trả lời.

Trả lời câu hỏi của P.V về việc ông Khang mua gỗ không có giấy tờ từ tháng 4/2018 và công an bắt vụ vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu” đã lâu vì sao gia đình không trả sớm, Ông Y Sy nói rằng: “Nghe bà xã tôi nói, Khang mua từ đấu giá, hơn nữa, do người trong lực lượng kiểm lâm mua, do đó tôi nghĩ đây là gỗ hợp pháp chứ ai lại nghĩ sự việc như vậy”.

Ông Y Sy cũng cho biết, về việc trả gỗ, ông đã báo cáo miệng trong cuộc giao ban lãnh đạo cơ quan.

Liên quan đến vụ bắt ông Bùi Văn Khang, ông Y Sy cho biết, HKL huyện Cư M’gar đã có báo cáo về vụ việc. Ngoài ra, ông Y Sy cũng đã xuống làm việc với HKL Buôn Đôn nắm bắt thông tin.

“Tôi có xuống làm việc, hỏi anh em có ai liên quan không, hầu hết mọi người nói không có liên quan hay nhận tiền. Sự việc còn phải chờ cơ quan Cảnh sát điều tra có kết luận” - vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho hay.

Như VietNamNet đã thông tin, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt khẩn cấp đối với Bùi Văn Khang (SN 54 tuổi, Hạt trưởng HKL huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hàng chục khúc gỗ cùng hàng trăm triệu đồng từ trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 50 tuổi, trú huyện Cư Jút, Đắk Nông).

Xe tải chở gỗ của Phượng

Xe tải chở gỗ của Phượng râu bị bắt giữ

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4-9/2017, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho công ty Thảo Trúc và Phượng “râu”.

Đổi lại, phía công ty Thảo Trúc và Phượng “râu” đã cho Khang cả chục lóng gỗ cùng hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, vào sáng ngày 27/4, Cục Cảnh sát môi trường (C49), Văn phòng Cơ quan CSĐT (C44, Bộ Công an) phối hợp cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông bắt quả tang 2 xe tải của Phượng “râu” vận chuyển gần 40m3 gỗ trái pháp luật.

Cơ quan điều tra đã vây ráp lán trại của Phượng “râu” tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần VQG Yok Đôn quản lý, nằm sát Đồn Biên phòng 747. Đồng thời, lực lượng cũng khám xét khẩn cấp các điểm tàng trữ gỗ lậu của Phượng tại địa bàn huyện Cư Jút, thu giữ hàng trăm khối gỗ không có giấy tờ hợp pháp..

Đã có 7 bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong số đó, Phan Hữu Quyền (em ruột của Phượng “râu”) cùng Lê Văn Chính đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

create

Trùng Dương / vietnamnet.vn