• youtube
  • facebook

Kon Tum: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm để xảy ra vụ san lấp mặt bằng trái phép

Ngày 2/8, ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thanh Trung (phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum).

Những quả đồi đang dần biến mất, để lại các hố sâu. Ảnh: baokontum.com.vn

Những quả đồi đang dần biến mất, để lại các hố sâu. Ảnh: baokontum.com.vn

 

 

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Phúc Thịnh Phát đã tổ chức đào, đắp, san gạt mặt bằng tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thanh Trung khi chưa hoàn thành các thủ tục xây dựng, đất đai, khoáng sản là vi phạm các quy định của pháp luật. Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, các hành vi vi phạm trên phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, UBND phường Ngô Mây, các cơ quan chức năng thuộc UBND thành phố Kon Tum thực hiện công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, đã để xảy ra các vi phạm của Công ty TNHH MTV Phúc Thịnh Phát. Chủ tịch UBND phường Ngô Mây thiếu hợp tác khi làm việc với đoàn liên ngành, không ký biên bản làm việc mà không nêu lý do.

Về hướng xử lý vụ việc, đoàn kiểm tra yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum phối hợp với các đơn vị có liên quan lập hồ sơ xử lý vi phạm pháp luật; tham mưu cho UBND thành phố Kon Tum báo cáo diễn biến vụ việc, kết quả xử lý về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum trước ngày 5/8/2018. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Kon Tum xử lý vi phạm, báo cáo kết quả xử lý vụ việc, trong đó làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vi phạm...

Trước đó, ngày 31/7, TTXVN đã thông tin về việc đình chỉ hoạt động san lấp mặt bằng trái phép tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thanh Trung. Theo đó, ngày 30/7, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty TNHH MTV Phúc Thịnh Phát tiến hành san lấp mặt bằng quy mô lớn khi chưa được cấp phép xây dựng (hồ sơ thiết kế đang trong bước thẩm định của cơ quan có thẩm quyền); vi phạm về quy hoạch, cụ thể vị trí san lấp nằm ngoài quy hoạch Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thanh Trung; chưa thực hiện các thủ tục về đất đai. Doanh nghiệp chưa thực hiện các thủ tục theo quy định, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tiến hành đào đắp, san lấp mặt bằng với khối lượng lớn. Doanh nghiệp có hành vi khai thác khoáng sản (đất sét) trái phép.

create

Cao Nguyên / TTXVN