• youtube
  • facebook

Quảng Ngãi yêu cầu VTV đính chính thông tin tỏi Lý Sơn

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN cho biết 'đơn vị sản xuất sẽ chịu trách nhiệm xử lý việc này

Liên quan tới yêu cầu đính chính thông tin không đúng sự thật về sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình 'Thương vụ bạc tỷ' của Quảng Ngãi, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN cho biết 'đơn vị sản xuất sẽ chịu trách nhiệm xử lý việc này'.

Quang Ngai yeu cau VTV dinh chinh thong tin toi Ly Son

Quang Ngai yeu cau VTV dinh chinh thong tin toi Ly Son

Tỏi Lý Sơn. Ảnh: Đảo Lý Sơn

Trước đó, ngày 31/10, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi VTV3 thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V để yêu cầu đính chính thông tin không đúng sự thật về sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình 'Thương vụ bạc tỷ'.

Theo UBND huyện Lý Sơn, trong một chương trình 'Thương vụ bạc tỷ' đã được phát sóng, bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với nhà đầu tư 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen.

Nội dung được công ty TNHH SXTM I AM V giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn với giá bán 120.000 đồng/lọ và mỗi tháng doanh nghiệp này bán được 300 kg.

Ngoài những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong chương trình 'Thương vụ bạc tỷ', Công ty TNHH SXTM I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và đặc biệt là dòng chữ 'Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên'.

Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết, hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

UBND huyện Lý Sơn cho rằng, với những thông tin có được, chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn nhận định đây là thông tin giả, không đúng sự thật. Bởi hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH SXTM I AM V không phải là tỏi Lý Sơn. Vì, tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím.

Tính đến thời điểm này, UBND huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

UBND huyện Lý Sơn cũng cho rằng, Công ty TNHH SXTM I AM V cho rằng mỗi tháng bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn là thông tin vô lý và không có cơ sở bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao.

Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500 kg. Công ty này cũng chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình 'Thương vụ bạc tỷ' làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH SXTM I AM V để đính chính thông tin đã phát trong chương trình.

Yêu cầu Công ty TNHH SXTM I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình 'Thương vụ bạc tỷ'.

UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp Công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là người nông dân Lý Sơn.

create

An An / baodatviet.vn