• youtube
  • facebook

Trưởng công an xã hi sinh khi giúp dân chống lũ: Bỏ lại vợ trẻ, con thơ, bố mẹ già yếu

Anh Thao Văn Súa, Trưởng công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) bị đất đá vùi lấp dẫn tới tử vong khi đang trên đường đi kiểm tra tình hình mưa lũ, giúp dân phòng chống lũ ống, lũ quét.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 19h ngày 3/8, anh Thao Văn Súa (SN 1986) bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, hiện là Trưởng Công an xã Nhi Sơn, trong lúc đi kiểm tra các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, giúp dân ra khỏi những nơi nguy hiểm thì gặp trời mưa to nên bị đất vùi lấp ở gần trường Tiểu học xã Nhi Sơn. Đến 6h sáng 4/8, thi thể anh Súa mới được tìm thấy.

Con đường dẫn vào bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn vốn đã khó khăn nay càng khó di chuyển bởi đường xá bị chia cắt do nước lũ tàn phá, nhiều điểm bị sạt lở, đất đá chặn cả lối đi. Để vào được bản, mọi người phải cuốc bộ. Bản Nhi Sơn lọt thỏm giữa núi rừng bao trùm một bầu không khí đau thương.

Thi thể anh Súa được tìm thấy dưới đống bùn đất

Người thân anh Súa bàng hoàng, đau đớn vẫn chưa thể tin tai họa bất ngờ ập đến khiến anh đã ra đi mãi mãi. 

Gắng gượng dậy sau nỗi đau mất chồng, chị Thao Thị Dợ (vợ anh Súa) nghẹn ngào: "Hôm ấy trời mưa rất to, tôi ngồi trong nhà bồn chồn không yên. Khoảng 7 giờ tối, anh ấy bảo đi xem tình hình các hộ sống ven chân núi để động viên họ di dời đi nơi khác không rất nguy hiểm. Cả đêm anh ấy không về, liên lạc điện thoại không được. Sáng sớm hôm sau, tôi mới biết anh ấy bị đất đá vùi lấp. Cả nhà 4 mẹ con và bố mẹ già trông chờ vào mấy sào ruộng và đồng lương eo hẹp của anh ấy. Giờ anh ấy mất đi, không biết cả gia đình tôi sống ra sao".

Theo người dân địa phương, anh Súa từ nhỏ vốn đã ham học và có ý chí tự lập, sống trách nhiệm và luôn chia sẻ khó khăn với người dân trong bản nên được mọi người quý mến. Sau khi tốt nghiệp THPT, ý thức được hoàn cảnh của mình, Súa quyết tâm theo đuổi con đường học tập để sau này mới có thể giúp ích được cho quê hương, gia đình. 

Vì muốn trở thành công an nên anh Súa chọn tham gia lực lượng Công an xã Nhi Sơn. Năm 2010, anh được bầu làm Phó trưởng Công an xã Nhi Sơn. Đến năm 2014, Súa theo học lớp trung cấp công an xã và được bổ nhiệm làm Trưởng công an xã Nhi Sơn vào tháng 1 năm 2018. 

Hiện anh đang tham gia học đại học tại chức chuyên ngành Quản lý Nhà nước tại trường Đại học VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa. Và chỉ ít tháng nữa thôi là anh hoàn thành các nội dung chương trình khóa học.

Anh Súa ra đi bỏ lại con thơ, bố mẹ già yếu, giấc mơ đại học còn dang dở

Ông Lương Văn Xích, Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: "Mưa lớn, nước lũ sầm sập đổ về, đồng chí Thao Văn Súa đã đến từng nhà vừa tuyên truyền, vận động, vừa trực tiếp tham gia sơ tán người và di dời tài sản của nhiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú. 

Đến khoảng 17 giờ 30 ngày 3/8, công việc cơ bản hoàn thành, chỉ còn vài hộ ở xa nên đến tối mặc dù trời mưa rất to, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về nhưng anh Súa vẫn tiếp tục đến vận động họ sớm di dời đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ lũ tràn về, đồng chí Súa bị cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp.

Gia đình đồng chí Súa rất khó khăn, lấy vợ năm 2000 và lần lượt sinh 3 cô con gái, cháu lớn nhất sinh năm 2000, cháu nhỏ nhất sinh năm 2007. Anh còn phải nuôi cả bố mẹ già. Nhà 7 miệng ăn đều chỉ trông chờ vào mấy nương rẫy và đồng lương công an xã", ông Xích cho biết thêm.

Thượng tá Lò Đức Minh, Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết thêm: "Đồng chí Thao Văn Súa là một trong những đồng chí có năng lực, luôn nhiệt tình, trách nhiệm và tận tuỵ với công việc. Chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Mường Lát phối hợp với xã Nhi Sơn và gia đình tổ chức mai táng cho đồng chí Súa theo phong tục địa phương".

Ngay trong chiều 4/8, thừa uỷ quyền của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Công an huyện Mường Lát đã chuyển số tiền 5 triệu đồng cho gia đình đồng chí Thao Văn Súa. Đại diện chính quyền xã Nhi Sơn và một số đơn vị, đoàn thể của huyện Mường Lát cũng đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đồng chí Súa và chuẩn bị lễ tang cho anh. Vì địa bàn vẫn đang bị cô lập do mưa lũ, sạt lở nên đám tang của anh Thao Văn Súa phải tổ chức tại nhà một người em họ cách nhà anh Súa chừng 300m.